Cách nuôi tép cảnh sống lâu

Thật đáng buồn nếu những chú cá hằng ngày bạn hết mực chăm chút từng li từng tí một lại cứ chết dần chết mòn từng ngày mà không hiểu được nguyên nhân do đâu đúng không?

Vậy làm thế nào để những chú cá cảnh như cá tép sống lâu, sống khỏe? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nuôi cá cá cảnh sống lâu noi chúng và  loài cá tép cảnh nói riêng nhé!

Cá tép là loài cá cảnh chắc hẳn ai nuôi cá cảnh đều biết tuy nhiên mấy người trong số đó nghĩ rằng mình nuôi cá tép cảnh đúng cách?

Cùng nhau tìm hiểu xem kĩ thuật nuôi cá tép cảnh sống lâu nhé!

  • Bất kể loài cá nào muốn sống được nhất định phải có nước rồi đúng không nào? Nước là thứ quan trọng nhất với cá và các thứ khác có hay không không quan trọng đâu nhé. Vừa đùa vừa thật đấy các anh em ạ, cá chỉ có thể tồn tại trong môi trường nước, đối với loài cá cảnh như cá tép nước mà chúng sống phải là nguồn nước sạch và không phải là nước máy, trong trường hợp phải dùng nước máy thì nước đó phải được để nơi thoáng mát trong vòng 12h đồng hồ để các chất như clo bay hơi hết rồi mới đổ nước vào bể cá. Hoặc bạn cũng có thể mua dung dịch khử clo để khử clo trong nước. Nước giếng cũng không hẳn là an toàn bởi có nhiều trường hợp nước giếng bị nhiễm phèn thì cần phải xử lý phèn bằng than hoạt tính rồi mới cho cá cảnh sống trong nước đó.

  • Đã có nước rồi, nước đó đảm bảo sạch nhưng nếu thay nước không đúng cách thì cũng là một trong những nguyên nhân gây cá bị chết. Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm là thay 100% lượng nước có trong bể cho sạch sẽ những đó chính là nguyên nhân gây sock nước và chết bạn chỉ nên thay ¼ lượng nước có trong bể, chừa lại một phần nước như thế sẽ giúp cá không bị thay đổi môi trường đột ngột và chết. Một tuần không nên thay nước qua nhiều lần hoặc qua ít 1-2 lần là số lần lý tưởng tùy vào mức độ ô nhiễm của bể cá.

  • Di chuyển cá tép sang hồ khác: việc bạn thường xuyên thay đổi bể cá, vớt cá từ bể này sang bể khác quá nhiều sẽ khiến cho cá bị mệt mỏi đó là chưa kể đến cá bị rách vây, tróc vẩy… Bạn nên hạn chế thay bể cá, nếu thay thì độ pH trong 2 bình phải giống nhau.

  • Cho cá tép ăn không đúng cách làm cá chết: bạn sẽ không lường trước được rằng sẽ có những chú cá tép bị chết do ăn quá no chúng bị bội thực, đầy bụng. Cá tép vốn ăn không quá nhiều thức ăn, lượng thức ăn vừa đủ với cá tép sẽ giúp chúng sống khỏe mạnh hơn.

  • Nhiệt độ và ánh sáng của hồ cá khi có cá tép sinh sống: nên để mức ánh sáng vừa phải, nhiệt độ cũng vậy không quá sáng hay quá tối sẽ ảnh hưởng đến sự nhanh nhạy của những chú cá tép, màu sắc của chúng cũng sẽ bị thay đổi bởi ánh sáng và nhiệt độ của bể cá.

Còn khá nhiều các yếu tố ảnh hưởng cả trực tiếp lẫn gián tiếp đến tuổi thọ của cá tép, là một loài khá phổ biến trong giới nuôi cá cảnh. Chúc các bạn sẽ càng ngày càng góp nhặt được nhiều kinh nghiệm và kiến thức để biết cách nuôi cá tép được khỏe mạnh và sống lâu nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *